Posted on Leave a comment

“สมุนไพรแก้ปวดกระดูก” สรรพคุณล้มหลาม

สมุนไพรแก้ปวดกระดูก

สมุนไพรไทย” ช่วยได้ทุกโรค ไม่เว้นแม้แต่อาการปวดเมื่อยจากการนั่งรถหรือเดินทางยาวๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือการคุณตาคุณยายที่นั่งนอนอยู่กับบ้านเป็นเวลานานๆ และมักประสบกับการนั่งโอยลุกโอย “สมุนไพรฤทธิ์ร้อน” ช่วยคุณได้ เนื่องจากอิริยาบถดังกล่าวเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ไม่ดี จึงเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อย

สุดยอดสมุนไพร สรรพคุณล้นหลาม

โคกกระออม

สมุนไพรไทยแก้ ข้ออักเสบ บรรเทาปวด แก้ไข้ รูมาตอยด์ สรรพคุณทางยา ใบต้มดื่มแก้หืด ต้นหรือเถาแก้ไอ ดอกขับโลหิต ผลดับพิษไฟลวกน้ำคั้นรากสดห ยอดตาแก้ตาต้อ กากพอกแก้พิษแมลงพิษงู แพทย์จีนใช้ทั้งต้นต้มน้ำดื ่มขับน้ำนมทำให้เกิดน้ำนม ระบายท้อง แก้โรคไขข้ออักเสบ สารสกัดใบทดลองกับหนูขาวสาม ารถลดความดันโลหิตและยับยั้ งการอักเสบได้

ผักกาดน้ำ หรือหญ้าเอ็นยืด

รสและสรรพคุณในตำรายา ใบมีรสหวานเย็น มีฤทธิ์ในการห้ามเลือด ใช้ได้เฉพาะภายนอกเท่านั้น ใช้ใบขยี้ทาผิวลดการอักเสบข องผิวหนัง โขลกพอกแก้แผลเรื้อรังหรือผ ิวหนังอักเสบ ใช้ทาเมื่อถูกแมลงกัดต่อย ทั้งต้น รสหวานเย็น ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว แก้ช้ำรั่ว แก้กามโรค แก้ระบบทางเดินปัสสาวะอักเส บ ดับพิษร้อน แก้ท้องร่วง ดับพิษฝี แก้ปัสสาวะแดงหรือเป็นเลือด  แก้ขอบตาเป็นเม็ดบวม ใช้ปรุงเป็นยาโดยผสมสมุนไพร อื่น ได้แก่ ว่านหอยแครง กล้วยหอมตีบ สนหมอก รากบัวหลวง ดอกเก๊กฮวย ฯลฯ นำไปต้มกับน้ำตาลกรวดดื่มเพ ื่อแก้ร้อนในกระหายน้ำ และเจ็บคอ

น้ำมันกานพลู 

น้ำมันกานพลูมีสรรพคุณทางยา  คือ น้ำมันกานพลู เป็นยาชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟัน โดยใช้สำสีชุบนำมาอุดที่ฟัน  ระงับการกระตุก ตะคริว ขับผายลม แก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด ผสมยากลั้วคอ ขับลม แก้ท้องขึ้น ท้องร่วง แก้ไอ ฆ่าเชื้อโรค แก้ชาปลายมือปลายเท้า บรรเทาอาการจากแมลงสัตว์กัด ต่อย แก้โรคลมระงับปวด ใช้ผสมกับ เมนทอล เมทิลซาลิไซเลต เป็นยานวดแก้ปวดบวมช้ำ

น้ำมันใบกระวาน

ราก – นำมาต้มดื่มจะช่วยในการฟอกเ ลือด ขับลม รักษาโรครำมะนาด และละลายเสมหะ
หัวและหน่อ – ใช้ในการขับพยาธิในเนื้อให้ ออกมา นอกจากนี้ยังสามารถรับประทา นคู่กับน้ำพริกได้อีกด้วย
เปลือก – แก้ไข้ แก้อาการผอมและตัวเหลือง รักษาโรคผิวหนังบางชนิด ขับเสมหะ บำรุงธาตุ 
แก่น – รักษาอาการโลหิตเป็นพิษ
ใบ – ขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นอนท้อง  ท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย และรักษาอาการโรครำมะนาด
กระพี้ – รักษาโรคผิวหนังบางชนิด และบำรุงโลหิต

กระเม็งตัวเมีย

หมอยาทุกภาคต่างรู้ดีว่ากะเม็งเป็นสมุนไพรทำแผล ช่วยห้ามเลือดและป้องกันการ ติดเชื้อ มีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ว ่า สมัยสงครามเวียดนาม กะเม็งเป็นยาคู่สนามรบมีการ นำมาใช้ทั้งสดและแห้งเพื่อห ้ามเลือด นอกจากนำมาใช้รักษาแผลให้คน แล้ว กะเม็งยังเป็นยารักษาแผลในส ุนัขตัวโปรดได้ด้วย

น้ำมันใบโหรพา

“ช่วยผ่อนคลายและลดอาการเครียด” น้ำมันหอมระเหยโหระพามีฤทธิ ์ตอบสนองต่อความตึงตัวของเส ้นประสาท มีผลช่วยบรรเทาอาการปวดหัวท ั่วไป ไปจนถึงอาการปวดหัวจากไมเกร น และความเครียดได้เป็นอย่างด ี พร้อมทั้งช่วยทำให้รู้สึกปล อดโปร่งและสดชื่น เมื่อผสมกับน้ำมันหอมระเหยช นิดอื่นจะช่วยเพิ่มประสิทธิ ภาพในการบำบัด เข้ากันได้ดีกับน้ำมันหอมระ เหยเบอกาม๊อต เจอราเนียม ลาเวนเดอร์ ออเรนจ์สวีท เปเปอร์มินต์ และโรสแมรี่

น้ำมันหอมระเหยเหง้าไพร

ตำรายาไทย: เหง้า ขับโลหิตร้ายทั้งหลายให้ตกเ สีย ขับระดูสตรี แก้ฟกช้ำ เคล็ดบวม ขับลมในลำไส้ ขับระดู ไล่แมลง แก้จุกเสียด รักษาโรคเหน็บชา แก้ปวดท้อง บิดเป็นมูกเลือด ช่วยสมานแผล สมานลำไส้ แก้ลำไส้อักเสบ แก้มุตกิดระดูขาว ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้ท้องผูก แก้อาเจียน แก้ปวดฟัน เป็นยารักษาหืด แก้เคล็ดขัดยอก ข้อเท้าแพลง แก้โรคผิวหนัง แก้ฝี ทาเคลือบแผลป้องกันการติดเชื้อ 

น้ำมันหอมระเหยคาจิพุด

แหล่งที่มาของน้ำมัน Cajeput คือ Melaleuca leucadendra ต้นไม้ชนิดนี้เรียกว่า Melaleuca cajeputi และ Cajeput oil tree ไม้นี้มีไม้สีขาวหนา พบในออสเตรเลียหมู่เกาะระหว ่างออสเตรเลียและมาเลเซียแล ะอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ใ นการผลิตน้ำมันมะกรูดชนิดอื ่นๆ เช่น Melaleuca minor น้ำมันถูกกลั่นจากใบและกิ่ง ของต้นนี้ อย่างไรก็ตามก่อนการกลั่นส่ วนผสมจะหมักเป็นเวลานาน เนื่องจากน้ำมันมีการกลั่นด ้วยไอน้ำจึงเป็นสารอินทรีย์ และคงไว้ซึ่งสารอาหารเดิม

น้ำมันระกำ

คือใช้เป็นยาระงับปวดชนิดใช ้เฉพาะที่สำหรับบรรเทาอาการ ปวดต่าง ๆ ที่ไม่รุนแรง เช่น ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อจากภาวะตึงหรื อเคล็ด ข้อต่ออักเสบ ช้ำ หรือปวดหลัง เป็นต้น โดยยานี้จะช่วยให้ผู้ป่วยรู ้สึกเย็นบริเวณผิวหนังในตอน แรก จากนั้นจะค่อย ๆ อุ่นขึ้น ซึ่งช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจ ากการรู้สึกถึงอาการปวด นอกจากนี้ ยังอาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์ด้วย

arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี