Posted on Leave a comment

สาเหตุ และ วิธีรักษาอาการเข่าบวม

สาเหตุ และ วิธีรักษาอาการเข่าบวม

หัวเข่าอาจจะบวมจากการบาดเจ็บของเอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นยึด หรือหมอนรองกระดูกเข่า ปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ เช่น โรคข้ออักเสบ อาจจะเป็นสาเหตุของการบวมในข้อเข่า แม้แต่การใช้งานมากเกินไปก็สามารถทำให้หัวเข่าของคุณบวมได้ อาการบวมนั้นอาจจะอยู่ในข้อเข่าหรือในเนื้อเยื่อโดยรอบ คนเรียกอาการหลังว่า “น้ำในข้อเข่า” หลังจากคุณวินิจฉัยอาการหัวเข่าบวมแล้ว คุณอาจจะลองการรักษาที่ทำเองได้ที่บ้าน ถ้าหัวเข่าของคุณยังบวมหรือเจ็บ คุณควรจะไปพบผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและการรักษา

วิธีการดูอาการเข่าบ่วมเบื้องต้น

  1. เปรียบเทียบหัวเข่าข้างที่มีอาการกับหัวเข่าอีกข้างหนึ่งของคุณ มองหาอาการบวมรอบๆ กระดูกสะบ้าหัวเข่าหรือรอบๆ ด้านข้างหัวเข่า การเปรียบเทียบหัวเข่าทั้งสองข้างนี้เป็นวิธีที่ดีที่จะเช็คเพื่อดูว่ามีอาการบวมหรือรอยแดงหรือไม่ และดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ อาจจะมีอาการบวมที่ด้านหลังหัวเข่าของคุณอีกด้วย ซึ่งนี่อาจจะส่งสัญญาณของอาการก้อนปมหลังหัวเข่า ซึ่งเกิดเมื่อของเหลวส่วนเกินถูกดันเข้าไปในเนื้อเยื่อที่อยู่ด้านหลังหัวเข่าของคุณ สามารถก่อให้เกิดอาการบวมที่ด้านหลังหัวเข่าของคุณได้ ซึ่งอาจจะแย่ลงตอนที่คุณยืนขึ้นถ้าหัวเข่าข้างที่มีอาการนั้นเป็นสีแดงกว่าและเมื่อสัมผัสแล้วรู้สึกอุ่นกว่าหัวเข่าอีกข้างหนึ่งแล้วล่ะก็ ให้ไปพบแพทย์
  2. งอและยืดขาของคุณ ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายตอนคุณขยับขาล่ะก็ คุณอาจจะมีอาการบาดเจ็บในระดับที่ต้องได้รับการรักษา ซึ่งความรู้สึกไม่สบายนี้อาจจะเป็นความเจ็บปวดหรือความฝืดตึง ความฝืดตึงนี้มักจะเนื่องมาจากของเหลวในหัวเข่าของคุณ
  3. ทดสอบการเดินทิ้งน้ำหนักบนขาของคุณ. ขาที่ได้รับบาดเจ็บอาจจะเจ็บเวลายืนบนขาข้างนั้น ให้ลองทิ้งน้ำหนักตัวลงบนขาของคุณและเดินเพื่อดูว่าขาของคุณสามารถรับมือกับการออกกำลังกายที่ต้องแบกรับน้ำหนักได้หรือไม่
  4. ไปพบแพทย์ แม้ว่าคุณอาจจะสามารถวินิจฉัยอาการบวมในหัวเข่าของคุณได้ แต่คุณก็อาจจะไม่รู้สาเหตุที่แน่นอนเบื้องหลังอาการบวมนั้น ทางที่ดีที่สุดให้ไปตรวจกับแพทย์ถ้าอาการบวมนั้นเป็นติดต่อกัน เจ็บ หรือไม่หายไปภายในสองสามวัน

การปฏิบัติตัวหากเกิดอาการเข่าบวม

  1. หลีกเลี่ยงการงอเข่าและการนั่งยองๆ ควรหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ที่ใช้หัวเข่าของคุณ ถ้าคุณอยากป้องกันไม่ให้หัวเข่าบวม
  2. งดการออกกำลังกายและกีฬาที่มีแรงกระแทกสูง กีฬาหลายประเภทโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทที่ต้องการการกระโดดและการวิ่งมากๆ จะสามารถเป็นอันตรายต่อหัวเข่าของคุณได้ ให้หลีกเลี่ยงการเล่นสกี สโนว์บอร์ด วิ่ง และบาสเกตบอล จนกว่าหัวเข่าของคุณจะหายสนิทแล้ว
  3. กินอาหารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ อาหารของคุณอาจจะเป็นสาเหตุของความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของอาการบวมในหัวเข่าของคุณหรือที่อื่นๆ ในร่างกายของคุณ พยายามอยู่ให้ห่างจากอาหารแปรรูป ทอด หรือมีน้ำตาล และกินผลไม้ ผัก โปรตีน และธัญพืชให้มากขึ้นกรดไขมันโอเมก้า-3 มีคุณสมบัติต้านการอักเสบสูง กินปลาแซลมอนและปลาทูน่าให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มกรดไขมันโอเมก้า-3 ให้คุณเอง ลองกินอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารประเภทนี้อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลาและไก่ และยังมีผัก น้ำมันมะกอก และถั่วเป็นจำนวนมากอีกด้วย
  4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่. การสูบบุหรี่จะลดการไหลเวียนของออกซิเจนและเลือดในร่างกายของคุณ ซึ่งนี่จะจำกัดความสามารถของเนื้อเยื่อในการซ่อมแซมตัวเองตามลำดับ
  5. สวมตัวซัพพอร์ตเข่าหัวเข่า ถ้าคุณใช้เวลาส่วนมากนั่งบนหัวเข่าของคุณ เช่น การจัดสวนหรือทำงานบ้าน ให้สวมที่รองหัวเข่าถ้าเป็นไปได้ให้ “พักย่อยๆ ” เป็นเวลา 10-20 วินาทีบ่อยๆ ในช่วงเวลาพักเหล่านี้ ให้ยืนขึ้นและยืดขาของคุณ ปล่อยให้ขาของคุณกลับไปอยู่ในตำแหน่งสบายๆ

arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี