Posted on Leave a comment

หัวเข่าดัง เข่าลั่น สัญญาณอันตรายที่คุณควรใส่ใจ

อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับเข่า มักจะเป็นผู้หญิงที่ประสบพบเจอกับปัญหานี้มากกว่าผู้ชาย ด้วยสรีระของผู้หญิงที่มีสะโพกผายมากกว่าผู้ชาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อขายาวไปถึงข้อเข่ามีลักษณะโค้งนิดๆ ไม่ตรงพอดีกับกระดูกด้านในเหมือนผู้ชาย และด้วยปัญหานี้ทำให้ผู้หญิงเกิดปัญหา “เข่าลั่น” หรือข้อเข่ามีเสียงดังเปรี๊ยะๆ เวลาเดิน หรือลุกนั่งจากพื้น หรือเก้าอี้ต่ำๆ ได้

อาการ “หัวเข่าดัง เข่าลั่น” เกิดจากอะไร?

อาการเข่ามีเสียงเวลาเดิน หรือลุกนั่ง เกิดจากการที่ลูกสะบ้าที่รับกับกระดูกเข่ามีการเคลื่อนตัวยามขยับ เกิดขึ้นได้กับคนที่อายุ 25-40 ปี โดยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ด้วยเหตุสรีระของผู้หญิงที่ทำให้ลักษณะของกล้ามเนื้อเข่างอเข่านิดๆ จนทำให้ลูกสะบ้าที่รับกับกระดูกที่เข่าเกิดการเคลื่อนตัวขึ้นได้

เข่าลั่น

โดยส่วนใหญ่การเกิดเสียงดังที่ข้อเข่าหรือที่เรียกกันว่าหัวเข่าลั่นนั้นจะมาจากสาเหตุข้อเข่าเสื่อม คือจะเกิดขึ้นจากกระดูกอ่อนในส่วนที่เรียบๆ ที่เป็นมันวาวนั่นเอง เกิดการเสื่อมสภาพทำให้เจ้ากระดูกอ่อนส่วนนี้ไม่สามารถทำหน้าที่เป็นเบาะรองรับน้ำหนักได้เหมือนเดิม และก็จะเกิดการสูญเสียคุณสมบัติของน้ำหล่อเลี้ยงเข่าตามมาด้วย เมื่อเรามีการใช้งานข้อเข่าโดยการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องมีการเคลื่อนไหวข้อเข่าอย่างหนัก ข้อเข่าก็จะเกิดการเสียดสีและเกิดการสึกหรอของกระดูกอ่อนทำให้เกิดเสียงดังในข้อหรือหัวเข่าลั่นขึ้นมา ยิ่งข้อเข่าเสื่อมมากกระดูกอ่อนผิวข้อก็จะยิ่งบางลง ผิวจะขรุขระมากขึ้น เสียงหัวเข่าลั่นก็จะเกิดบ่อยขึ้นไม่แต่เฉพาะการออกกำลังกาย เมื่อมีการอักเสบเยื่อหุ้มข้อจะสร้างน้ำเลี้ยงข้อเพิ่ม ทำให้ข้อมีขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น กล้ามเนื้อลีบลง การเปลี่ยนแปลงของข้อจะเป็นไปอย่างช้าๆ โดยที่คนไข้ไม่ทราบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะสร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ หมอจึงต้องบอกว่าถ้าคุณมีอาการหัวเข่าลั่น คุณอย่าได้วางใจว่าเป็นอาการปกติเสมอไป เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของร่างกายที่กำลังเตือนคุณว่า ข้อเข่าคุณเริ่มเสื่อมแล้วนะ ฉะนั้นน่าจะรีบมาพบแพทย์และรับคำแนะนำจากแพทย์โดยเร็วจะดีกว่า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมาพบแพทย์ก็ไม่ได้มาด้วยสาเหตุหัวเข่าลั่น แต่จะมาเพราะอาการปวดเข่า หรือข้อติดมากกว่า ซึ่งนั่นก็เป็นอาการของภาวะที่ข้อเริ่มเสื่อมแบบรุนแรงแล้ว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดหัวเข่าดัง เข่าลั่น

 1. อายุ อายุมากมีโอกาสเป็นมากเนื่องจากอายุการใช้งานมาก
 2. เพศหญิงจะเป็นโรคเข่าเสื่อมมากกว่าผู้ชาย 2 เท่า
 3. น้ำหนัก ยิ่งน้ำหนักตัวมากข้อเข่าจะเสื่อมเร็ว
 4. การใช้ข้อเข่า ผู้ที่นั่งยองๆ นั่งขัดขัดสมาธิ หรือนั่งพับเพียบนานๆจะพบข้อเข่าเสื่อมเร็ว
 5. การได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า ผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุที่ข้อเข่าไม่ว่าจะกระดูกข้อเข่าแตกหรือเอ็นฉีก จะเกิดข้อเข่าเสื่อได้
 6. ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและได้รับแคลเซียมในปริมาณที่พอเพียงจะชะลอการเสื่อมของเข่า

แนวทางการรักษาหัวเข่าดัง เข่าลั่น

 1. การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน
 2. ทำกายภาพบำบัด
 3. การกินยาแก้ปวดลดการอักเสบ
 4. การผ่าตัด เพื่อจัดแนวกระดูกใหม่
 5. การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

หัวเข่าดังและเข่าลั่นเข่าลั่น รักษาได้ด้วยการออกกำลังสะโพกง่ายๆ

เมื่อต้นเหตุมาจากสรีระของสะโพก ดังนั้นการออกกำลังสะโพกเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อสะโพกยาวไปถึงเข่า จึงช่วยให้การขยับขาไม่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเข่าพลิกออกจากลูกสะบ้าได้ง่าย ช่วยให้ลูกสะบ้าไม่เลื่อนตกร่องจนเกิดเสียงลั่น

ท่าออกกำลังที่ทำให้กล้ามเนื้อขาช่วงเข่าแข็งแรงขึ้น คือ การนั่งบนเก้าอี้ แล้วยกขาให้ตึงค้างเอาไว้ 10 วินาที และการยืนแล้วเหยียดขาข้างที่มีอาการไปทางด้านหลังให้ตึงแล้วค้างไว้ 10 วินาที อาจทำท่าละ 10 ครั้ง

สำหรับท่าออกกำลังสะโพกที่ทำให้กล้ามเนื้อสะโพกแข็งแรง รวมไปถึงกล้ามเนื้อข้างเข่าแข็งแรงด้วย คือการนอนตะแคง เหยียดขาตรง แล้วยกขึ้นกลางอากาศข้างไว้ 10 วินาที 10 ครั้ง และท่านอนตะแคง งอเข่าเล็กน้อย แล้วแหกขาให้ต้นขาด้านในเปิดออก ยกค้างไว้ 10 วินาที 10 ครั้ง ทุกวัน ราว 80-90% ของผู้ที่มีอาการเข่าลั่น เมื่อทำท่ากายบริการเหล่านี้ มักจะมีอาการที่ดีขึ้น หรือไม่มีอาการอีกเลยภายในระยะเวลา 8 เดือน

นอกจากนี้ การออกกำลังกายตามปกติ รักษาน้ำหนักของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ รวมไปถึงการทานอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูกอย่าง นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย ที่มีแคลเซียมมาก และการได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้า ก็ช่วยบำรุงกระดูกจากภายในให้แข็งแรงขึ้นได้เช่นเดียวกัน


arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี