Posted on Leave a comment

การ “นวดแก้ปวดเข่า” ช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างดีเยี่ยม

นวดแก้ปวดเข่า

วิธีแก้อาการปวดเข่า

แก้อาการปวดเข่า ซึ่งถือเป็นอาการยอดฮิตของคนทำงานในยุคปัจจุบันที่ดูเผินๆ เหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่กลับแฝงอันตรายมากกว่านั้น เพราะอาจนำไปสู่ภาวะเสื่อมของกระดูกสันหลัง กระดูกสันหลังอักเสบ หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรืออาการอื่นๆ ที่รุนแรงจนถึงขั้นต้องผ่าตัดเพื่อทำการรักษา

การนวดและการประคบเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเยียวยาอาการปวดเข่าที่หลายๆ ท่านต่างชอบใจ เพราะเวลาที่ได้นวดแต่ละครั้ง นอกจากจะช่วยให้อาการปวดลดลงได้แล้ว เรายังได้ความสบายเนื้อสบายตัวเป็นของแถมในหนังสือเรื่อง คัมภีร์รักษาอาการปวดด้วยตัวเองสำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ เขียนโดย อาจารย์มานพประภาษานนท์ นักกายภาพบำบัด อธิบายว่า การนวดและการประคบ เป็นวิธีรักษาอาการปวดที่ทำได้ด้วยตัวเองโดยการนวดกดจุดที่ปวดและยืดกล้ามเนื้อตรงตำแหน่งนั้น จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นผ่อนคลาย ส่วนการประคบ หากเป็นการประคบร้อนจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว จึงช่วยคลายกล้ามเนื้อได้ แต่ถ้าหากประคบเย็น จะทำให้เส้นเลือดหดตัว การไหลเวียนของเลือดช้าลง จึงช่วยลดการบาดเจ็บที่เกิดจากการอักเสบได้ดี

เพราะร่างกายมีพลังในการเยียวยาตนเอง ดังนั้น อาการปวดหลัง เอว และขา ที่เป็นเล็กๆ น้อยๆ อย่ารีบไปพึ่งพาใคร เนื่องจากเราสามารถบรรเทาอาการเหล่านั้นได้ด้วยตัวเอง

วิธีแก้ปวดเข่าเสื่อม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์(พิเศษ) ดร.นายแพทย์ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อธิบายไว้ในหนังสือคู่มือการนวดและการใช้อุปกรณ์ช่วยนวดด้วยตนเอง โดยกลุ่มงานการนวดไทย ว่า

“เราสามารถคลายปวดเมื่อยได้ด้วยตนเอง เพียงใช้สองมือกดและบีบเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ทําให้ต่อมและอวัยวะต่างๆ ทํางานได้ดีขึ้น ไม่จําเป็นต้องพึ่งยา ช่วยประหยัดค่ารักษาพยาบาล ประหยัดเวลา และเป็นพื้นฐานในการส่งเสริมให้เราหันมาใส่ใจสุขภาพ”สําหรับการนวดหลัง เอว และขา คุณสามารถใช้นิ้วหัวแม่มือ ฝ่ามือ ศอก หรืออวัยวะที่ถนัดนวดตัวเองได้ ซึ่งควรเริ่มจากกดนวดเพียงเบาๆ แล้วเพิ่มน้ำหนักขึ้นตามความเหมาะสม

วิธีแก้อาการปวดเข่า

หายใจเข้า-ออกช้าๆ จนร่างกายผ่อนคลาย จากนั้นหายใจเข้าช้าๆ ตามดูลมหายใจที่ผ่านจมูกจนค่อยๆ เข้าสู่ปอด ตามดูจนอากาศเต็มปอด หลังจากนั้นค่อยๆ หายใจออกทางปาก

หลังจากฝึกหายใจจนผ่อนคลายแล้วให้อบอุ่นร่างกายด้วยการบริหารเบาๆ อย่างยืนแกว่งแขน เอียงศีรษะ หมุนเอว หมุนข้อเท้า และกระดกปลายเท้า จะช่วยให้การนวดตัวเองทําได้ง่ายขึ้นนวดตัวเอง คุณอาจเริ่มนวดตัวเองจากไหล่มาที่คอ แผ่นหลัง นวดไล่กลับขึ้นไปบนศีรษะ ใบหน้า คิ้ว แล้วมานวดที่ขาและแขน การนวดช่วยให้ร่างายผ่อนคลายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่ตึงจากความเครียด

นอกจากนี้ คุณก็ควรขยับนิ้วเท้าเพื่อช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ในพริบตา โดยการขยับนิ้วเท้าขึ้น-ลง จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ส่งผลให้ออกซิเจนและกลูโคสซึ่งเป็นพลังงานของร่างกายไหลเวียนเข้าสู่อวัยวะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากรู้สึกว่าร่างกายขาดความกระฉับกระเฉง ลองขยับนิ้วเท้าทั้งสองข้างขึ้นลงพร้อมกัน 20-30 ครั้งจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสมองแจ่มใสขึ้น การจะมีสุขภาพดีอย่ามองข้ามอวัยวะเล็กๆ

วีดีโอสาธิตนวดแก้ปวดเข่า นวดเข่าบิด

arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี