Posted on Leave a comment

สิ่งที่คุณควรสทราบก่อนที่จะรับการ “ผ่าตัดเข่า”

ถ้าผิวของข้อเข่าได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการอักเสบของข้อเข่าหรือจากอุบัติเหตุ ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดเวลาเดินหรือขึ้นลงบันได ถ้ามีความเสียหายรุนแรงขึ้นจะรู้สึกปวดแม้ขณะนั่งหรือนอน การรักษาอาจเริ่มจากเปลี่ยนวิธีการใช้งานของเข่า ยาลดการอักเสบ หรือการใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดิน ถ้าการรักษาด้วยวิธีเหล่านี้ไม่ได้ผลอาจจำเป็นต้องรักษาโดยวิธีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ซึ่งเป็นการผ่าตัดตัดผิวที่เสียหายออกใส่ผิวใหม่ที่เรียบมันซึ่งทำจากโลหะและพลาสติกเข้าไปแทน เพื่อให้เข่ากลับไปใช้งานได้ตามเดิมอีกครั้ง การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเป็นการผ่าตัดที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเริ่มมีการผ่าตัดครั้งแรกในปี 1968 หลังจากนั้นการผ่าตัดนี้ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านวัสดุที่ใช้และวิธีการผ่าตัด ทำให้การผ่าตัดให้ผลดีขึ้น

ข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาสุขภาพบริเวณเข่าที่ส่งผลให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวหรือใช้ชีวิตประวันลำบาก แม้การรักษาโดยใช้ยาหรือการทำกายภาพบำบัดจะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่มักให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจนัก แพทย์จึงอาจแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดข้อเข่า ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลค่อนข้างดี เพราะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด อย่างไรก็ตาม  ผู้ป่วยควรเตรียมพร้อมด้วยการศึกษาขั้นตอนและวิธีดูแลตนเองหลังผ่าตัด เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

ผ่าตัดเข่า

สาเหตุที่ทำให้ปวดเข่า และการทำงานของเข่าเสียไป

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือ ภาวะข้อเข่าอักเสบ ที่อาจเกิดจากภาวะข้อเข่าเสื่อม โรคข้ออักเสบเรื้อรัง เช่น รูมาตอยด์ และการอักเสบจากอุบัติเหตุข้อเข่าเสื่อม

มักเกิดในผู้ป่วยอายุมากกว่า 50 ปี เกิดจากการเสื่อมของผิวกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูก ทำให้กระดูกที่แข็งและไม่เรียบถูเสียดสีกัน ทำให้เกิดเสียงเวลาขยับเข่า มีอาการปวด และติดขัดเวลางอเข่า

ข้ออักเสบเรื้อรัง

ที่พบบ่อย คือ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยข้ออักเสบเรื้อรังจะทำให้เยื่อหุ้มข้ออักเสบหนาตัวขึ้น มีการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงข้อมากขึ้นทำให้เข่าบวมแดง เมื่อมีการอักเสบนานจะทำให้ส่วนกระดูกถูกทำลายไป

ข้ออักเสบจากอุบัติเหตุ

กระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลายจากอุบัติเหตุ จากแรงกระแทกที่รุนแรง หรือจากการแตกร้าวของกระดูกและกระ ดูกอ่อน ซึ่งเป็นผลทำให้ผิวข้อเสียไม่เรียบ

ข้อห้ามของการผ่าตัดเข่า

แม้การผ่าตัดจะเป็นวิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่นับว่าได้ผลดีที่สุด แต่ใช้ได้เฉพาะในกรณีที่ผู้ป่วยมีสุขภาพแข็งแรงและต้องไม่อยู่ในกลุ่มที่ห้ามรับการผ่าตัดเข่าซึ่งได้แก่บุคคลดังนี้

  • มีข้อเข่าอักเสบชนิดติดเชื้อ
  • มีกลไกการยืดเหยียดเข่าผิดปกติ
  • มีอาการติดเชื้อในร่างกาย
  • มีอาการเข่าแอ่นที่เกิดจากความอ่อนแอของกล้ามเนื้อโดยรอบ
  • มีอาการของโรคหลอดเลือดอย่างรุนแรง
  • เคยผ่าตัดเชื่อมเข่าและมีผลที่น่าพึงพอใจอยู่แล้ว

นอกจากนี้ หากมีปัญหาสุขภาพที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากการใช้ยาระงับความรู้สึก หรืออาจส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัวได้ไม่ดีพอหลังจากการผ่าตัด ไม่ควรรับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม รวมทั้งกลุ่มคนต่อไปนี้

  • ผู้ที่มีปัญหาผิวหนังในบริเวณที่จะมีการผ่าตัด เช่น โรคสะเก็ดเงิน
  • เป็นโรคข้อเสื่อมที่เกิดจากระบบประสาททำงานผิดปกติ
  • ผู้ป่วยโรคอ้วน
  • มีประวัติเป็นโรคกระดูกอักเสบบริเวณหัวเข่า

วิธีการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม 

แพทย์จะพิจารณาว่าการผ่าตัดด้วยวิธีใดเหมาะสมและให้ผลดีแก่ผู้ป่วยมากที่สุด โดยการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่นิยมใช้ ได้แก่

การผ่าตัดส่องกล้อง

เป็นการผ่าตัดสอดท่อที่มีกล้องขนาดเล็กติดอยู่เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณหัวเข่าเพื่อดูสภาพกระดูกข้อเข่า และค่อย ๆ สอดเครื่องมือเข้าไปกำจัดกระดูกอ่อนที่เสียหายและเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวด ทว่าวิธีนี้อาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้ในระยะสั้นท่านั้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยอาจต้องรับการผ่าตัดด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติม

การผ่าตัดเปลี่ยนแนวกระดูก

ในกรณีที่ข้อเข่าของผู้ป่วยเกิดความเสียหายเพียงด้านเดียว การผ่าตัดเพื่อปรับแนวและรูปร่างของกระดูกบริเวณขาจะช่วยลดแรงกดทับที่เข่าด้านนั้น ๆ  โดยแพทย์จะตัดและเหลากระดูกหน้าแข้งและกระดูกต้นขา เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น อาการเจ็บปวดจะบรรเทาลง และส่งผลให้การทำงานของเข่าดีขึ้นจนเป็นที่น่าพอใจ

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมซีกเดียว

 คือการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมด้านใน ซึ่งมักใช้กับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงมากนัก หรือมีอีกซีกหนึ่งของเข่าและลูกสะบ้าอยู่ในสภาพดี โดยเป็นการผ่าตัดเล็ก ทำให้ผู้ป่วยกลับมาเดินลงน้ำหนักได้ภายใน 1-2 วัน

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

แพทย์จะผ่าตัดกระดูกอ่อนและและกระดูกเข่าที่เสียหายออก แล้วแทนที่ด้วยข้อเข่าเทียมซึ่งทำจากเหล็กหรือพลาสติก วิธีนี้มักใช้รักษาอาการข้อเข่าเสื่อมขั้นรุนแรงที่ไม่อาจผ่าตัดด้วยวิธีอื่น โดยจะช่วยให้การทำงานของเข่าดีขึ้นและมีผลลัพธ์การรักษายาวนานหลายปี


arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี