Posted on Leave a comment

“วิธีแก้ปวดเข่า” ที่คุณเองก็ทำได้

วิธีแก้ปวดเข่า

สำหรับใครที่ญาติผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า มีอาการ ปวดเข่า ปวดขา ปวดตามข้อ รักษายังไงก็รักษาไปหาย ไปหาหมอ หมอก็ให้ยามาทาน พอไม่ทานก็รู้สึกปวดเหมือนเดิม จะลุกจะนั่งจะเดินจะเหิน ก็ต้องทำอย่างช้าๆระมัดระวัง ไม่เหมือนสมัยยังเป็นหนุ่มเป็นสาว ที่จะลุกจะนั่งได้ตามใจ เพราะร่างกายของกลุ่มผู้สูงอายุเกิดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อ จึงทำให้ปวดหัวเข่า ปวดขา วันนี้ทาง arukou จึงมีวิธีการรักษาอาการปวดเข่า ปวดขา มาบอกทุกท่าน

สัญญาณอันตรายของโรคข้อเข่า

 1. มีการบวมและร้อนของข้อเข่าหรือบริเวณรอบ ๆ ข้อ
 2. มีกล้ามเนื้อต้นขาลีบ มีอาการชาหรืออ่อนแรงของขา
 3. มีการเปลี่ยนแปลงสีของผิวหนังบริเวณขา หรือ เท้า เมื่อเวลาเดินนาน ๆ
 4. มีอาการข้อติดหรือข้อขัด เคลื่อนไหวข้อไม่เต็มที่ อาจมีอาการปวดร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้
 5. มีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ
 6. มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น
 7. อายุมากขึ้น ทำให้ระบบกล้ามเนื้อของร่างกายเสื่อมลงขาดความยืดหยุ่น เอ็นหลวม มวลกระดูกลดลง
 8. การยกของหนัก
 9. นั่งพับเพียบ นั่งยองๆ เป็นเวลานาน
 10. เดินขึ้นลงบันไดบ่อย
 11. น้ำหนักมากเกินไป จนทำให้ส่วนช่วงล่าง ตั้งแต่ก้น จนถึงเท้า ของเรารับน้ำหนักไม่ไหว
 12. ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ
 13. เล่นกีฬาหักโหม
 14. หกล้มกระแทกบ่อยๆ
 15. อาหารการกิน
วิธีแนะนำในการแก้ปวดเข่า

วิธีแนะนำในการแก้ปวดเข่า

 1. ลดน้ำหนัก เพราะเมื่อ เดิน จะมีน้ำหนักลงที่เข่าประมาณ 5 เท่าของน้ำหนักตัว แต่ถ้า วิ่ง น้ำหนักจะลงที่เข่าเพิ่มขึ้นเป็น 7 – 10 เท่าของน้ำหนักตัว (การถีบจักรยาน เข่าจะรับน้ำหนักเพียง 1.5 เท่าของน้ำหนักตัวเท่านั้น ) ดังนั้น ถ้าลดน้ำหนักตัวได้ เข่าก็จะรับน้ำหนักน้อยลง ทำให้เข่าเสื่อมช้าลงด้วย
 2. ท่านั่ง ควรนั่งบนเก้าอี้สูงระดับเข่า ซึ่งเมื่อนั่งห้อยขาแล้วฝ่าเท้าจะวางราบกับพื้นพอดี ไม่ควร นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ นั่งคุกเข่า นั่งยอง ๆ หรือ นั่งราบบนพื้น เพราะจะทำให้ผิวข้อเข่าเสื่อมเร็วมากขึ้น
 3. เวลาเข้าห้องน้ำ ควรนั่งถ่ายบนโถนั่งชักโครก หรือ ใช้เก้าอี้ที่มี รู ตรงกลาง วางไว้เหนือคอห่านควรทำที่จับยึดบริเวณด้านข้างโถนั่ง เพื่อใช้จับพยุงตัวเวลาจะลงนั่งหรือจะลุกขึ้นยืน ไม่ควรนั่งยอง ๆ เพราะผิวข้อเข่าเสียดสีกันมาก และเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาถูกกดทับ ทำให้เลือดไปเลี้ยงขาได้ไม่ดี
 4. นอนบนเตียง ซึ่งมีความสูงระดับเข่า เมื่อนั่งห้อยขาที่ขอบเตียงแล้วฝ่าเท้าจะแตะพื้นพอดี ไม่ควรนอนราบบนพื้น เพราะต้องงอเข่าเวลาจะนอนหรือจะลุกขึ้น ทำให้ผิวข้อเสียดสีกันมาก ข้อก็จะเสื่อมเร็วขึ้น
 5. หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันได
 6. หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งในท่าเดียวนาน ๆ ถ้าจำเป็นก็ให้ขยับเปลี่ยนท่า หรือ เหยียด-งอข้อเข่า บ่อย ๆ
 7. การยืน ควรยืนตรง ขากางออกเล็กน้อย ให้น้ำหนักตัวลงบนขาทั้งสองข้างเท่า ๆ กัน ไม่ควร ยืนเอียงลงน้ำหนักตัวบนขาข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะทำให้เข่าที่รับน้ำหนักมากกว่าเกิดอาการปวดได้
 8. การเดิน ควรเดินบนพื้นราบ ไม่ควร เดินบนพื้นที่ไม่เสมอกัน เช่น บันได ทางลาดเอียงที่ชันมาก หรือ ทางเดินที่ขรุขระ เพราะทำให้น้ำหนักตัวที่ลงไปที่เข่าเพิ่มมากขึ้น และ อาจจะเกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ง่าย
 9. ควรใส่รองเท้าแบบมีส้นเตี้ย ( สูงไม่เกิน 1 นิ้ว ) หรือ ไม่มีส้นรองเท้า พื้นรองเท้านุ่มพอสมควร และ มีขนาดที่พอเหมาะเวลาสวมรองเท้าเดินแล้วรู้สึกว่ากระชับพอดี ไม่หลวมหรือคับเกินไป
 10. ควรใช้ไม้เท้า เมื่อจะยืนหรือเดิน โดยเฉพาะ ผู้ที่มีอาการปวดมากหรือมีข้อเข่าโก่งผิดรูป เพื่อช่วยลดน้ำหนักตัวที่ลงบนข้อเข่า และ ช่วยพยุงตัวเมื่อจะล้ม วิธีถือไม้เท้าในผู้ที่ปวดเข่ามากข้างเดียว ให้ถือในด้านตรงข้ามกับเข่าที่ปวด แต่ถ้าปวดทั้งสองข้างให้ถือในข้างที่ถนัด
 11. บริหารกล้ามเนื้อรอบข้อเข่า ให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวด ทำให้ข้อเคลื่อนไหวและการทรงตัวดีขึ้น
 12. วิธีออกกำลังกายควรเป็นการออกกำลังกายแบบที่ไม่ต้องมีการลงน้ำหนักที่เข่า มากนัก เช่น เดินเร็ว ๆ วิ่งเหยาะ ๆ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เต้นลีลาศ เต้นแอโรบิก เป็นต้น

สูตรสมุนไพรแก้ปวดเข่าได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

ใช้สมุนไพรพอก ทา ประคบ ดื่ม เช่นการดื่มชาเขียว 4 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเสี่ยงโรคข้ออักเสบได้ , การดื่มชาคาโมมายล์ช่วยลดการอักเสบและติดเชื้อบริเวณข้อต่อ , การพอกด้วยขิงจะช่วยลดการอักเสบ และบรรเทาอาการปวดข้อได้ , การประคบเย็น จะลดอาการบาดเจ็บเฉียบพลัน และอาการบวมได้ , การประคบร้อน จะช่วยลดอาการปวดเรื้อรังที่เป็น ๆ หาย ๆ ความร้อนจะช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อได้

สูตรการทำสมุนไพรพอกด้วยขิง

1. เลือกเหง้าขิงสดมีความหนาประมาณ 3 นิ้ว 1 เหง้า
2. ปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วนำไปบดให้ละเอียด
3. นำขิงที่บดละเอียดดีแล้วไปผสมกับน้ำมันมะกอก คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. จากนั้นนำไปพอกบริเวณที่รู้สึกปวด ห่อไว้ด้วยผ้าพันเคล็ด (ace bandage) หรือผ้ากอซทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างน้ำออก
5. ทำได้บ่อยครั้งจนกว่าอาการปวดจะทุเลาลง

arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี